Laptop size bao nhiêu?

Làm sao biết màn hình máy tính bao nhiêu inch là thắc mắc chung của khá nhiều người dùng. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về câu hỏi này thì hay tham khảo những cách kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch nhanh chóng trong bài viết dưới đây.

inch là gì?

Inch là một đơn vị đo kích thước được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Đây cũng là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng để tính kích thước màn hình máy tính hay các thiết bị điện tử khác như tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh… 

Laptop size bao nhiêu?
Inch là một đơn vị đo kích thước khá quen thuộc

Bạn thường nghe mọi người nhắc đến màn hình máy tính 15 inch, 21 inch, 23 inch,... nhưng không phải ai cũng biết cách xem màn hình máy tính chính xác. Bên cạnh kích thước, màn hình máy tính còn được phân loại theo tỷ lệ như 16:10,16:9, 5:4,…

Ví dụ màn hình máy tính kích thước 15,4 inch sẽ có tỉ lệ 16:10. Khi chuyển đổi sang đơn vị cm tương đương  sẽ là 33,1 cm x 20,7 cm.

Độ phân giải màn hình máy tính là gì?

Độ phân giải màn hình máy tính cũng là một yếu tố khá quan trọng khi chọn mua thiết bị laptop hay màn hình máy tính. Màn hình có độ phân giải càng cao, khả năng hiển thị hình ảnh càng rõ nét và chân thực. Màn hình đặc biệt quan trọng đối với những bạn làm thiết kế.

Độ phân giải màn hình laptop phổ biến hiện nay:

 • 640x480: Thông số này chỉ xuất hiện ở những dòng máy cũ
 • 800x600: Xuất hiện ở những dòng máy nhỏ gọn
 • 1366x768: Độ phân giải HD cho khả năng hiển thị tầm trung.
 • 1600x900: Độ phân giải màn hình HD+ được sử dụng trên các dòng máy có giá tương đối cao
 • 1920x1080: Độ phân giải Full HD cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét. Loại màn hình có trên các dòng laptop cao cấp.
 • 2560x1440: Màn hình QHD (2K) được nâng cấp từ màn hình 1280x1024 (Full HD)
Độ phân giải màn hìnhTỉ lệRộng X Cao (px)HD~16:91366x768HD+~16:91600x900Full HD16:91920x1080WQHD (2K)16:92560x1440UHD (4K)16:93840 x 2160UHD+ (4K+)16:95120 x 2880FUHD (8K)16:97680 x 4320

Để kiểm tra kích thước màn hình máy tính của bạn bao nhiêu inch thì có thể áp dụng một trong 2 cách kiểm tra bằng hệ thống Windows hoặc sử dụng cửa sổ lệnh Run. Chi tiết các cách thức hiện sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Cách kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch trên Windows

Để kiểm tra màn hình máy tính Windows bao nhiêu inch, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách kiểm tra chi tiết cấu hình máy tính hoặc tham khảo hướng dẫn dưới đây.

1. Cách kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch thông dụng nhất

Một trong những cách kiểm tra kích thước màn hình nhanh chóng và tiện lợi nhất mà không cần sử dụng thước chính là sử dụng hệ thống Windows. Đồng thời cách này cũng cho phép bạn kiểm tra đầy đủ các thông tin về thông số xung nhịp CPU, CPU, RAM, ổ cứng. 

Laptop size bao nhiêu?

Thao tác kiểm tra như sau: Người dùng nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình Desktop rồi chọn mục Properties để cửa sổ xem thông tin chi tiết về máy tính cần kiểm tra. Trong đó, bao gồm cả thông tin kích thước màn hình bao nhiêu inch nhé. 

2. Cách kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch bằng cửa sổ Run

Ngoài cách kiểm tra kích thước màn hình bằng hệ thống Window, người dùng óc thể sử dụng cửa sổ Run để xem chi tiết thông số máy tính như sau

2.1. Sử dụng lệnh “dxdiag”

Trước tiên bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng Start, rồi nhập từ khóa “Run” >> nhập lệnh “dxdiag” để mở cửa sổ kiểm tra thông tin. Một cách khác bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím window + R để mở cửa sổ Run và nhập lệnh “dxdiag” như trên.

Laptop size bao nhiêu?

2.2. Sử dụng lệnh “Msinfo32”

Để kiểm tra thông số màn hình máy tính, người dùng còn có thể sử dụng lệnh “Msinfo32”. Tuy nhiên với lệnh “Msinfo32”, bạn chỉ có thể kiểm tra thông tin hệ thống máy (System) chứ không hiển thị chi tiết toàn bộ thông tin giống như lệnh “dxdiag”.

Laptop size bao nhiêu?
Kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch bằng lệnh “Msinfo32”

Các bước kiểm tra bằng lệnh “Msinfo32” như sau: Nhấn tổ hợp phím Window + R (hoặc mở mục tìm kiếm Start) >> nhập từ khóa Run >> nhập lệnh “Msinfo32” >> OK. Trên màn hình ngay sau đó sẽ hiển thị cửa sổ hội thoại System Information, cung cấp đầy đủ các thông số cơ bản trên máy tính như: Dung lượng RAM, Mainboard, CPU, hệ điều hành,… và cả thông số kích thước màn hình bạn đang cần tìm. 

3. Cách kiểm tra kích thước màn hình máy tính thủ công

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể kiếm tra kích thước màn hình máy tính bằng cách đo trực tiếp.

Cách thực hiện: Sử dụng thước dây đo từ góc màn hình bên trái, cạnh dưới tới góc màn hình bên phải cạnh trên rồi ghi lại giá trị đo được và tiến hành quy đổi.

Laptop size bao nhiêu?

Công thức quy đổi: 2,54cm = 1 inch

Từ đó, bạn sẽ biết kích thước màn hình máy tính là bao nhiêu inch.

4. Cách kiểm tra kích thước màn hình máy tính qua số series máy

Cách này thường được áp dụng khi chọn mua laptop và cũng tùy dòng máy thôi mọi người nhé. Ví dụ:

 • Laptop Dell E6530, sau số 6 là số 5 có nghĩa kích thước màn hình sẽ là 15 inch
 • Laptop Dell E7240, sau số 7 là số 2 có nghĩa kích thước màn hình là 12 inch
 • Laptop HP348, sau số 3 là số 4 có nghĩa kích thước man fhình là 14 inch

Nên sử dụng màn hình máy tính bao nhiêu inch?

Nhìn chung tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể chọn lựa một màn hình máy tính có kích thước phù hợp. 

Laptop size bao nhiêu?
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn màn hình có kích thước bao nhiêu cho phù hợp

Dưới đây là một số gợi ý về tiêu chí giúp bạn chọn màn hình dễ dàng hơn: 

 • Sử dụng máy tính để làm việc, học tập hoặc giải trí thông thường thì một chiếc máy tính màn hình có kích thước từ 18 - 20 inch là phù hợp bởi nó không chiếm nhiều diện tích, không gian hiển thị vừa thoải mái. 
 • Với game thủ sử dụng máy tính để chơi game thì một chiếc màn hình kích thước từ 23 - 27 inch, đi kèm độ phân giải từ 144Hz trở lên là phù hợp, bởi màn hình độ phân giải cao cho phép xử lý hình ảnh trong game chi tiết hơn.
 • Người sử dụng máy tính để làm công việc liên quan đến thiết kế, đồ họa dựng phim, làm nhạc… thì nên chọn màn hình máy tính kích thước từ 24 inch trở lên và càng tuyệt vời hơn nếu nó là màn hình không viền cho không gian hiển thị mở rộng. 

Ngoài ra, với các nhu cầu giải trí, hay trình chiếu hình ảnh trong không gian lớn thì người dùng có thể sử dụng những chiếc màn hình có kích thước lớn hơn. Hiện nay còn có rất nhiều mẫu màn hình đa dạng như màn cong, siêu mỏng phục vụ nhu cầu giải trí tiện lợi. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ những mẹo hay giúp người biết cách kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch nhanh chóng và cô cùng tiện lợi. Bạn có thể tự mình kiểm tra các thông số màn hình cũng như lựa chọn cho mình một chiếc màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!