Chương trình thời sự được phát song bao nhiêu lần

Theo đó, tối 26/7 nhiều khán giả bất ngờ khi khung giờ phát sóng bản tin Thời sự 19h có sự thay đổi so với mọi ngày.

Đến 19h14, chương trình mới chính thức lên sóng. BTV Khánh Trang đại diện gửi lời xin lỗi và cho biết chương trình gặp trục trặc kỹ thuật.

Chương trình thời sự được phát song bao nhiêu lần
Tối 26/7, chương trình "Thời sự 19h" bị phát chậm cho trục trặc kỹ thuật (Ảnh: VTV).

Đến 20h12, VTV cũng đã chính thức thông báo về nguyên nhân phát chậm. Theo đó, do hệ thống phát sóng và dự phòng bị treo vào đúng thời điểm lên sóng bản tin Thời sự đã khiến Đài Truyền hình Việt Nam không thể phát sóng tại thời điểm đó.

"Sau hơn 10 phút khắc phục, bản tin đã được phát sóng trở lại. Hiện tại, Đài Truyền hình Việt Nam đang tập trung tìm hiểu nguyên nhân để xử lý triệt để tình trạng này. Đài Truyền hình Việt Nam xin gửi tới quý khán giả lời xin lỗi chân thành và rất mong nhận được sự thông cảm của quý vị", thông báo cho biết.

Phóng viên Dân trí liên lạc với BTV Khánh Trang - người dẫn bản tin Thời sự 19h tối 26/7, chị cho hay, chương trình gặp vấn đề sự cố về kỹ thuật và không ai mong muốn. Ngay sau đó, BTV Khánh Trang cùng bạn dẫn cũng đã có lời xin lỗi trực tiếp với khán giả ngay trên sóng.

Ông Nguyễn Hà Nam - Nguyên trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, cố vấn một số chương trình của VTV cũng chia sẻ với phóng viên Dân trí, do máy móc bị treo, dẫn đến sự cố về kỹ thuật nên chương trình Thời sự 19h bị chậm hơn mọi ngày.

Chương trình Thời sự VTV được phát sóng lần đầu vào ngày 7/9/1970, là một trong những chương trình tin tức lâu đời nhất và được xem nhiều nhất ở Việt Nam. Chương trình giữ vai trò chủ đạo trong công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận.

TPO - Chương trình Thời sự 19h của VTV tối 26/7 chậm phát sóng 14 phút so với bình thường. BTV Khánh Trang và BTV Hữu Bằng gửi lời xin lỗi ngay khi lên sóng.

Tối 26/7, nhiều khán giả bất ngờ khi khung giờ phát sóng chương trình Thời sự 19h được thay thế bằng chương trình Nhà mình cùng chơi.

Đến 19h14, chương trình Thời sự 19h mới chính thức lên sóng. BTV Khánh Trang đại diện gửi lời xin lỗi và cho biết chương trình gặp trục trặc kỹ thuật.

Chương trình thời sự được phát song bao nhiêu lần

Chương trình Thời sự 19h gặp sự cố chậm phát sóng. Ảnh: Chụp màn hình.

Trong chương trình Thời sự 19h, ban biên tập chương trình thông báo bằng dòng chữ chạy bên dưới các bản tin: “Vì lý do kỹ thuật, bản tin Thời sự 19h tối nay (26/7) bị chậm ít phút, mong quý vị và các bạn thông cảm”. Đây được xem là sự cố hi hữu và lần đầu của chương trình này sau hàng chục năm lên sóng.

Theo thông báo từ VTV, hệ thống phát sóng và dự phòng bị treo vào đúng thời điểm lên sóng bản tin Thời sự, đã khiến Đài THVN không thể phát sóng tại thời điểm đó. Sau hơn 10 phút khắc phục, bản tin đã được phát sóng trở lại. Hiện tại, Đài THVN đang tập trung tìm hiểu nguyên nhân để xử lý triệt để tình trạng này.

Chương trình thời sự được phát song bao nhiêu lần

Bản tin Thời sự 19h do Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện. Phiên bản chính được phát sóng trực tiếp lúc 12h trên VTV1, 19h hàng ngày trên các kênh VTV1, VTV3, VTV Cần Thơ, 22h hàng ngày trên kênh VTV2 (dành cho người khiếm thính) và được tiếp sóng trên hầu hết đài truyền hình địa phương và một số kênh truyền hình quốc gia ở Việt Nam.

Vào ngày Tất niên Âm lịch hàng năm chương trình được phát sóng trực tiếp trên tất cả kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình Thời sự VTV được phát sóng lần đầu vào ngày 7/9/1970, là một trong những chương trình tin tức lâu đời nhất và được xem nhiều nhất ở Việt Nam. Chương trình giữ vai trò chủ đạo trong công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận.

Các chương trình không được phát sóng quảng cáo được quy định được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Bình, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hoạt động quảng cáo. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc quảng cáo trên báo nói, báo hình được quy định cụ thể ra sao? Các chương trình không được phát sóng quảng cáo được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Bình (thanhbinh*****@gmail.com)

Theo quy định tại thì các chương trình không được phát sóng quảng cáo được quy định cụ thể như sau:

- Thời lượng quảng cáo trên báo nói, báo hình không được vượt quá

10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ thời lượng quảng cáo trên kênh, chương trình chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với các nội dung khác.

- Thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình trả tiền không vượt quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

- Không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình sau:

+ Chương trình thời sự;

+ Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

- Mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để quảng cáo quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

- Khi thể hiện sản phẩm quảng cáo kèm theo nội dung thông tin chính bằng hình thức chạy chữ hoặc một chuỗi hình ảnh chuyển động thì sản phẩm quảng cáo phải được thể hiện sát phía dưới màn hình, không quá 10% chiều cao màn hình và không được làm ảnh hưởng tới nội dung chính trong chương trình. Quảng cáo bằng hình thức này không tính vào thời lượng quảng cáo của báo hình.

- Cơ quan báo nói, báo hình có nhu cầu ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo phải có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo;

+ Ý kiến của cơ quan chủ quản;

+ Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động báo chí.

- Trong trường hợp cơ quan báo chí có nhu cầu thay đổi nội dung giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo phải gửi hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép đến cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép gồm:

+ Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép;

+ Bản sao có chứng thực giấy phép đang có hiệu lực.

- Trình tự, thủ tục cấp giấy phép được thực hiện như sau:

+ Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí xem xét cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo cho cơ quan báo chí; trường hợp không cấp giấy phép, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

+ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí xem xét, cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung cho cơ quan báo chí; trường hợp không cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

+ Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo hoặc cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung; cơ quan cấp giấy phép phải gửi bản sao giấy phép đã cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi cơ quan báo chí đặt trụ sở chính để phối hợp trong công tác quản lý.

Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình sau:

- Chương trình thời sự;

- Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc quảng cáo trên báo nói, báo hình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quảng cáo 2012.