Surface laptop mau do đánh giá

Khi cầm Surface Laptop 5 trong tay, cảm giác đầu tiên của mình đó là sự quen thuộc, vì thực tế nó không khác biệt so với Surface Laptop 4. Năm nay chúng ta cũng không còn phiên bản AMD Ryzen Edition nữa, phiên bản mình có cũng là Aluminum thay vì lớp vải Alcantara mịn màng, nhưng mà về tổng thể vẫn là một chiếc Surface Laptop hoàn thiện xuất sắc, nhưng mà lần này nó lạ lắm.

Năm nay cũng là kỉ niệm 10 năm chiếc Surface đầu tiên ra đời, một dịp đặc biệt không chỉ với riêng Microsoft, mình tin là thế. Trước khi sự kiện diễn ra, mình mong chờ một dịp đặc biệt và một sự bất ngờ lớn mà Microsoft dành cho người dùng và đúng là bất ngờ thiệt.

Hoàn thiện vẫn xuất sắc

Surface laptop mau do đánh giá

Nói về độ hoàn thiện của Surface trong thế giới laptop nói chung thì không cần phải bàn cãi nhiều, đây là một tượng đài thực sự. Dù không phải là hãng làm phần cứng PC lâu năm như Dell hay HP, thậm chí là (Lenovo) ThinkPad nhưng những thiết bị Surface của Microsoft có phần vượt trội hơn.

Surface laptop mau do đánh giá

Surface Laptop 4 hoàn thiện tốt như nào thì phiên bản thứ 5 này cũng tương tự vậy. Không có điểm gì để chê về sự xuất sắc trong những đường nét tạo ra chiếc máy này. Sự tỉ mỉ và chăm chút cho người dùng thể hiện ngay từ cách mà chúng ta mở máy lên. Không có bất kì một điểm tựa nào, không có khoét hay vát gì cả, đơn giản là cả mặt A sẽ được thiết kế "nhích" ra chút xíu so với mặt C, chỉ một chút thôi nhưng sẽ đủ để chúng ta mở được máy.

Surface laptop mau do đánh giá

Sờ vào hai bên hông, giữa sự tiếp giáp của mặt A và C, hoàn toàn trơn láng và ăn khớp 100%, không thể sờ thấy một đường gợn nào, mọi thứ như đúc từ một khuôn ra vậy. Không nhiều hãng làm được như vậy đâu.

Surface laptop mau do đánh giá

Sự sáng tạo trong thiết kế của Surface cũng là không phải bàn cãi: loa được "giấu" dưới bàn phím, thiết kế đóng mở thông minh, cổng Surface Connect...Mọi thứ dường như là hoàn hảo.

Surface laptop mau do đánh giá

Nhưng, thiết kế của Surface Laptop đã qua nhiều năm không có sự mới mẻ, nếu đây không phải một màu mới thì chắc hẳn nhiều anh em không nghĩ đây là Surface Laptop 5. Thực ra không cần Microsoft phải làm gì quá nhiều đâu, chỉ cần làm cho viền màn hình của máy mỏng đi là được rồi. Thực tế đi nào, năm 2022 rồi mà viền của Laptop 5 còn dày hơn cả Surface Pro 9 nữa, chỉ cần làm viền mỏng hơn thôi là chiếc máy này thực sự tuyệt vời.

Năm sau Microsoft nhé!

Một điểm cộng nhỏ nhoi cho năm nay đó là sự xuất hiện của Thunderbolt 4. USB-C và Thunderbolt đã từng bị khước từ trong một thời gian dài nhưng không thể duy trì quan điểm đó mà lờ đi nhu cầu của người dùng được, bổ sung là cần thiết và Microsoft đã làm tốt.

Surface laptop mau do đánh giá

Bàn phím và touchpad của Surface Laptop 5 vẫn tuyệt vời, chắc chắn và độ tin cậy cao. Nó cũng tương tự MacBook vậy, có thể không phải là chiếc bàn phím cho laptop xuất sắc nhất, nhưnng nó có độ tin cậy cao và layout vô cùng hợp lý. Hơi tiếc là touchpad của Surface Laptop 5 vẫn còn là phím cơ học chứ chưa phải haptic touch, thêm một điểm nữa mà Microsoft có thể hoàn thiện thêm ở phiên bản kế tiếp.

Thực tế mà nói, Surface Laptop 5 đã tiệm cận đến sự hoàn hảo, nhưng dĩ nhiên không có gì là hoàn hảo tuyệt đối trên đời cả, vẫn có chỗ để Microsoft cải thiện lần sau, hi vọng sang năm chúng ta sẽ được thấy một chiếc Surface Laptop 6 tuyệt vời hơn thế này, còn lần này có vẻ họ đã quá an toàn.

Màn hình vẫn đẹp

Surface laptop mau do đánh giá

Không nói về viền màn hình nữa vì ngoài điểm đó ra thì chất lượng hiển thị của Laptop 5 vẫn tuyệt vời. Mọi thông số cũng tương tự như thế hệ tiền nhiệm:

  • Kích thước 13.5" (có phiên bản 15"), tỉ lệ 3:2.
  • Độ phân giải: 2256 x 1504, đạt 201 ppi.
  • Độ tương phản 1300:1.
  • Hỗ trợ Dolby Vision IQ.
  • Hỗ trợ cảm ứng 10 ngón, bảo vệ bằng kính Corning Gorilla Glass 5 (phiên bản mặt C kim loại).
  • Webcam HD 720p hỗ trợ mở khóa khuôn mặt qua Windows Hello.

Surface laptop mau do đánh giá

Thế nhưng mà có một điểm cũng vì tương tự Surface Laptop 4 mà làm cho Laptop 5 kém hấp dẫn hơn cả Surface Pro 9, đó là tốc độ làm tươi màn hình. Vâng, nó vẫn chỉ 60Hz thôi anh em, trong khi người anh em của nó đã có Dynamic Refresh Rate (60Hz hoặc 120Hz). Một điểm nữa...đó là webcam 720p, thôi anh em tự đánh giá nhé.

Surface Laptop 5 có thể mở khóa khuôn mặt qua Windows Hello rất nhanh, mở máy lên là unlock luôn, phải chi MacBook cũng có được tính năng này.

Cấu hình nâng cấp

Tới đây mình nghĩ gọi Surface Laptop 5 là Laptop 4+ thì đúng hơn, dĩ nhiên cấu hình sẽ được nâng cấp nhưng mà sẽ có một sự đánh đổi để cân bằng giữa thời lượng pin và hiệu năng. Laptop 5 sử dụng vi xử lý Intel 12th gen Alder Lake mới nhất nhưng chỉ là dòng chip U siêu tiết kiệm điện mà thôi. Cụ thể với mức giá 1299 USD thì cấu hình Surface Laptop 5 là:

  • Core i5-1235U 10 nhân 12 luồng, 2 nhân P xung 4.4GHz và 8 nhân E xung 3.3GHz, L3 cache 12MB, TDP 15W.
  • Nhân đồ họa tích hợp Iris Xe Graphics 80 EUs.
  • RAM 8GB LPDDR5x Quad-channel.
  • SSD 512GB NVMe có thể nâng cấp.

Surface laptop mau do đánh giá

Mức giá này ngang bằng với giá khởi điểm của MacBook Air M2 nên đây sẽ là một trong những đối thủ nặng ký của laptop nhà Apple. Theo Microsoft, hiệu năng của Surface Laptop 5 sẽ cao hơn 50% so với thế hệ trước, đồng thời cũng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn và thời lượng dùng pin cũng lâu hơn. Mình sẽ dùng chiếc máy này lâu hơn (nếu được) và sẽ chia sẻ với anh em về hiệu năng của máy sau, nhưng chiếc máy này hướng đến người dùng văn phòng và các tác vụ không quá nặng nề thì mình nghĩ cấu hình máy sẽ đáp ứng được. Duy chỉ có dung lượng RAM 8GB không nâng cấp được nên anh em chú ý lựa chọn RAM theo nhu cầu ngay từ đầu nhé.

Pin, Windows 11...

Surface laptop mau do đánh giá

Microsoft cho biết Surface Laptop 5 13.5" có thời lượng pin là 18 tiếng sử dụng hỗn hợp, bao gồm duyệt web, dùng bộ Office, độ sáng 150 nits. Dĩ nhiên thực tế chúng ta sẽ không đạt được đến con số đó, mình se thử nghiệm và báo cáo với anh em sau.

Microsoft nói rằng Surface Laptop 5 được "build & design for Windows 11" và mình thấy phần nào đó là chính xác. Màu sắc máy trùng với hình nền, bộ giao diện của Windows 11 22H2 như được thiết kế chung với kiểu bo tròn của Surface Pro 5 vậy, gần như mọi thứ đều ăn khớp với thiết kế bên ngoài của máy. Cá nhân mình cũng thấy Windows 11 22H2 với nhiều tính năng mới thiết thực hơn, chú trọng trải nghiệm người dùng hơn và mình cũng đang thích dùng Windows 11 hơn là macOS. Chưa kể sang năm Apple Muisc và Apple TV đến với Windows thì càng ngon hơn nữa.