Vì sao ngành công nghiệp hóa chất được coi năm 2024

Những ngành kinh tế mũi nhọn chắn chắn chưa có phần của ngành công nghiệp hoá chất. Nhưng chúng ta không thể không nhắc đến giá trị to lớn mà ngành công nghiệp hoá chất đem lại. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó qua bài viết này.

Sơ lược về công nghiệp hóa chất

Hóa chất công nghiệp là hóa chất được phát triển để sử dụng trong quá trình xử lý hóa chất công nghiệp. Một số hóa chất công nghiệp chỉ được sử dụng trong các quy trình sản xuất công nghiệp trong khi nhiều hóa chất khác được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm thương mại xuất hiện trên thị trường tiêu dùng.

Vì sao ngành công nghiệp hóa chất được coi năm 2024

Hóa chất công nghiệp

Nhóm hóa chất công nghiệp rất rộng, bao gồm: dung môi, chất phản ứng, chất bôi trơn, chất phủ, thuốc nhuộm, chất tạo màu, mực in, ma tít, chất ổn định, chất làm dẻo, nước hoa, chất chống cháy, chất dẫn điện và chất cách điện. Việc tiếp xúc đáng kể với nhiều hóa chất này có thể gây ra những tác động có hại cho con người hoặc môi trường.

Xem thêm: Ngành công nghiệp hóa chất và những đặc điểm phức tạp của nó

Ngành công nghiệp hóa chất đối với nền kinh tế

Trong hầu hết các lĩnh vực, Hoa Kỳ là nước sản xuất hóa chất lớn nhất. Đức , Anh, Pháp , Ý và một số nước châu Âu khác cũng là những nước sản xuất lớn, và Liên Xô cũng vậy. Nhật Bản vào những năm 1960 nổi tiếng với tư cách là một nhà sản xuất rất lớn trong một số lĩnh vực nhất định. Đầu tư vào ngành công nghiệp hóa chất tính theo tỷ lệ phần trăm tổng vốn đầu tư vào một quốc gia nhất định có thể dao động từ 5 đến 15 phần trăm đối với các nước kém phát triển; đối với các nước công nghiệp, tỷ lệ này trung bình khoảng 6 đến 8 phần trăm.

Đối với một số nước đang phát triển, tỷ lệ này có thể dao động rộng rãi; ví dụ, việc lắp đặt một loại phân bón khá lớn nhà máy có thể thay đổi tỷ lệ phần trăm rõ rệt ở một quốc gia cụ thể.

Đầu thế kỷ 20 có sự phân biệt rõ rệt giữa các nền kinh tế dựa trên than đá như một nhiên liệu hóa thạch và những nền kinh tế dựa trên dầu mỏ. Than gần như là nguồn duy nhất của hydrocacbon thơm. Tuy nhiên, hai lực lượng đã làm việc cùng nhau để thay đổi tình hình này.

Đầu tiên, chất thơm bây giờ cũng có thể được lấy từ dầu mỏ, và thực sự tất cả các nguyên liệu hydrocacbon hiện nay hầu như có thể thay thế cho nhau; thứ hai, công nghệ vận tải hiện đại có thể thực hiện các chuyến hàng quy mô rất lớn bằng đường biển không chỉ dầu mỏ, dầu thô hoặc trong các giai đoạn tinh chế khác nhau, mà còn cả khí tự nhiên, được làm lạnh và ngưng tụ thành chất lỏng.

Các số liệu thống kê từ toàn ngành công nghiệp hóa chất có thể gây hiểu lầm vì thực tế kết hợp các sản phẩm với nhau như axit sunfuric rẻ tiền và thuốc nhuộm hoặc sợi đắt tiền; bao gồm trong một số bộ sưu tập là mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân, giá trị của chúng trên mỗi pound có thể cao một cách giả tạo. Số liệu thống kê ngành hóa chất của các nước có thể có các cơ sở tính toán khác nhau; thực sự cơ sở có thể thay đổi theo thời gian trong cùng một quốc gia. Một nguồn nhầm lẫn bổ sung là trong một số trường hợp, sản phẩm được báo giá không phải bằng tấn của chính sản phẩm mà là hàng tấn của hàm lượng thành phần quan trọng.

Vì sao ngành công nghiệp hóa chất được coi năm 2024

Ngành công nghiệp hóa chất đối với nền kinh tế

Vì mục đích đơn giản, các bộ phận khác nhau của ngành công nghiệp hóa chất, chẳng hạn như hóa chất vô cơ và hữu cơ nặng và các họ sản phẩm cuối khác nhau, sẽ được mô tả lần lượt và riêng biệt, mặc dù cần lưu ý rằng chúng tương tác liên tục. Bộ phận đầu tiên được thảo luận là các hóa chất vô cơ nặng, bắt đầu từ sự khởi đầu lịch sử của ngành công nghiệp hóa chất với quy trình Leblanc.

Tuy nhiên, các thuật ngữ công nghiệp hóa chất nặng và công nghiệp hóa chất nhẹ không loại trừ chính xác, bởi vì nhiều phép toán nằm ở đâu đó giữa hai lớp. Tuy nhiên, hai lớp này có tương quan với những khác biệt khác.

Ví dụ, sự xuất hiện của hai loại cây là khác nhau về đặc điểm. Nhà máy hóa chất quy mô lớn được đặc trưng bởi các thiết bị lớn có hình dạng và kích thước kỳ lạ đứng bất động và độc lập với nhau. Hàng dài của các cột chưng cất là nổi bật, nhưng do nguyên liệu đang được xử lý thường bị giới hạn trong các đường ống hoặc bình, nên không có hoạt động rõ ràng nào diễn ra. Rất ít nhân sự có mặt trong bằng chứng.

Ngành công nghiệp hóa chất nhẹ hoàn toàn khác. Nó bao gồm nhiều phần khác nhau của thiết bị có kích thước vừa phải, thường bằng thép không gỉ hoặc được lót bằng thủy tinh hoặc tráng men. Thiết bị này được đặt trong các tòa nhà như lắp ráp máy móc hạng nhẹ. Nhiều nhân viên có mặt. Cả hai loại nhà máy này đều cần số vốn lớn.

Công nghiệp hóa chất tạo ra nhiều hợp chất trung gian được sử dụng làm cơ sở cho nhiều sản phẩm hóa học. Ngành công nghiệp hóa chất sản xuất hơn 50 000 hóa chất và công thức. Ví dụ, ethylene, một trong những hóa chất dạng khối quan trọng nhất theo quan điểm năng lượng, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau từ dung môi đến chất dẻo.

Ngoài ra, nhiều quy trình trong ngành công nghiệp hóa chất tạo ra các sản phẩm phụ khác nhau. Các ngành công nghiệp hóa chất tiêu thụ nhiên liệu và điện làm năng lượng và nguyên liệu. Điều này làm cho việc phân tích năng lượng của ngành công nghiệp hóa chất trở nên phức tạp hơn so với các ngành công nghiệp khác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự ảnh hưởng của ngành công nghiệp hoá chất lên nền kinh tế trên toàn cầu. Mong các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết.