Tháng Hindu Shravan 2023

Sau 19 năm Sawan sẽ được tổ chức trong hai tháng, theo lịch Hindu được gọi là Adhik Sawan Maas. Dưới đây là một số nghi lễ và quy tắc ăn chay cần tuân theo trong tháng thánh lễ Sawan.

Sawan Somwar Vrat Ngày cho Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Chhattisgarh, Bihar và Jharkhand

Sawan Thứ Hai Ngày Vrat cho Andhra Pradesh, Telangana, Goa, Maharashtra, Gujarat, Karnataka và Tamil Nadu

Ngày ăn chay thứ Hai của Sawan ở Nepal và một số vùng của Uttarakhand và Himachal Pradesh

Ghi chú. Tất cả thời gian được biểu thị bằng ký hiệu 12 giờ theo giờ địa phương của Thành phố Redwood, Hoa Kỳ có điều chỉnh DST (nếu có)
Những giờ quá nửa đêm sẽ được thêm vào ngày hôm sau. Ở Panchang ngày bắt đầu và kết thúc khi mặt trời mọc

Ngày thứ hai của Sawan năm 2023

Tháng Hindu Shravan 2023

Trong lịch Hindu, tháng Shravan được dành riêng cho Chúa Shiva. Cả tháng được coi là tốt lành để tìm kiếm phước lành của Chúa Shiva. Những người sùng đạo thực hiện nhiều đợt nhịn ăn khác nhau trong tháng Shravan để làm hài lòng Chúa Shiva.

Tháng Shravan còn được gọi là tháng Sawan ở các bang phía Bắc Ấn Độ. Tất cả các ngày thứ Hai hoặc Somwar rơi vào tháng Shravan đều được coi là rất tốt lành cho việc ăn chay và được gọi là Shravan Somwar hoặc Sawan Somwar Vrats. Nhiều tín đồ tuân theo Mười sáu ngày ăn chay và Mười sáu ngày thứ Hai kể từ Thứ Hai đầu tiên của tháng thứ mười bảy

Tất cả các ngày thứ Ba hoặc Mangalwar trong tháng Shravan đều được dành riêng cho Nữ thần Parvati, phối ngẫu của Chúa Shiva. Lễ ăn chay ngày thứ Ba trong tháng Shravan được gọi là Mangal Gauri Vrat. Sawan Shivaratri và Hariyali Amavasya là những ngày tốt lành khác trong tháng Shravan.

Có sự khác biệt mười lăm ngày về thời gian bắt đầu của tháng Shravan tùy thuộc vào âm lịch trong vùng. Trong lịch Purnimant, thường được các bang Bắc Ấn Độ theo sau, tháng Shravan bắt đầu mười lăm ngày trước lịch Amanta.

Ở Andhra Pradesh, Telangana, Goa, Maharashtra, Gujarat, Karnataka và Tamil Nadu, Lịch âm lịch Amanta được tuân theo trong khi ở các bang Bắc Ấn Độ Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Chhattisgarh, Bihar và Jharkhand Purnimanta Lịch là đã theo dõi. Do đó, một nửa số ngày Sawan Somwar khác nhau ở cả hai lịch

Ở Nepal, và một số vùng ở Uttarakhand và Himachal Pradesh, Thứ Hai Sawan được tổ chức theo dương lịch. Do đó, ngày Sawan Somwar ở những vùng này có thể khác với lịch Amanta cũng như lịch Purnimant.

Theo lịch Hindu, tháng Shravan là một trong những tháng linh thiêng nhất so với tất cả các tháng. Đây là tháng thứ năm theo lịch Hindu. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ tại sao nó lại có tên là Shravan chưa? . Trong tháng này, những người sùng đạo dâng Patram-pushpam & phalam-toyam cho Shiva linga.

Tháng Shravan đồng nghĩa với các lễ hội và sự kiện. Đây là thời điểm tốt nhất để tiến hành tất cả các sự kiện tốt lành vì hầu hết các ngày trong tháng này đều hứa hẹn cho shubh aarambh (sự khởi đầu mới).

Trong tháng này, thứ Hai hàng tuần được tổ chức với tư cách là Shravan somvar trên tất cả các ngôi đền, với Dharanatra trên Shivling, tắm nó bằng nước thánh và sữa suốt cả ngày lẫn đêm. Hãy cùng tìm hiểu ngày giờ của Shravan và những ngày thứ Hai quan trọng nhất.


Tháng Shravan 2023 Ngày

Shravana Somwar Vrat Ngày dành cho Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Chhattisgarh, Bihar và Jharkhand

 • Ngày 04 tháng 7 (Thứ Ba) Ngày đầu tiên của tháng Shravana
 • Ngày 10 tháng 7 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • 17 tháng 7 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai nhịn ăn
 • Ngày 24 tháng 7 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 31 tháng 7 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • 07 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • 14 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 21 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • 28 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 31 tháng 8 (Thứ Năm) Ngày cuối cùng của tháng Shravana

Shravan Thứ Hai Vrat Ngày cho Andhra Pradesh, Telangana, Goa, Maharashtra, Gujarat, Karnataka và Tamil Nadu

 • Ngày 17 tháng 8 (Thứ Năm) Ngày đầu tiên của tháng Shravana
 • 21 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • 28 tháng 8 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 04 tháng 9 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 11 tháng 9 (Thứ Hai) Shravan Thứ Hai ăn chay
 • Ngày 14 tháng 9 (Thứ Năm) Ngày cuối cùng của tháng Shravana


Ý nghĩa của Chúa Shiva trong Shravan Thứ Hai

Theo truyền thuyết của người Hindu, trong cuộc xung đột giữa chư Thiên và người Asura, chất độc đã xuất hiện từ trong nước. Chúa Shiva đã uống hết chất độc để giải cứu loài người. Sự việc này xảy ra vào tháng Shravan. Do đó, nhiệt độ cơ thể của Chúa Shiva tăng lên đáng kể. Sau đó, Thần Shiva đội mặt trăng lên đầu, điều này giúp hạ nhiệt độ của ông, và tất cả các vị thần Hindu đều đổ Gangajal lên Thần Shiva, điều mà ngày nay những người sùng đạo cũng làm theo.

Người ta cũng nói rằng Thần Indra muốn nhiệt độ của Thần Shiva giảm xuống nên mưa đổ quá nhiều. Điều đó đã xoa dịu Chúa Shiva và xoa dịu anh ta. Kể từ thời điểm đó, Chúa Shiva được tôn vinh và nước được đổ lên Chúa Shiva trong tháng Sawan, đặc biệt là vào các ngày thứ Hai.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về các nghi lễ


Nghi lễ Shiva Puja Tháng Holi Shravan Thứ Hai

Theo niềm tin, người ta nói rằng thật dễ dàng để làm hài lòng Chúa Shiva trong số tất cả các vị thần. Vì vậy, để đạt được ân sủng của Ngài, hãy thực hiện các nghi lễ như dưới đây

 • Thức dậy sớm và tắm vào ngày Sawan Somwar
 • Sau đó, bạn phải đến thăm Shiv Mandir hoặc thực hiện nghi lễ Rudrabhishek Puja đích thực tại nhà riêng của mình với các nghi lễ thích hợp.
 • Lá bel, cà độc dược, gangajal và sữa là những nguyên liệu quan trọng của lễ puja.
 • Shivling là ngoài ý muốn với Panchamrit
 • Ghee-Shakkar được dâng lên Chúa Shiva
 • Sau đó cầu nguyện và thực hiện Aarti.
 • Sau khi Puja hoàn thành, hãy phân phát Prasad.


Lợi ích của Shiva Puja trong tháng Shravan

Việc thờ cúng Chúa toàn năng Shiva trong lễ Shravan mang lại nhiều phước lành khác nhau cho những người sùng đạo, bao gồm cả việc hoàn thành việc thanh lọc tâm linh. Hơn nữa, những đau khổ hay rắc rối do Dosha hành tinh gây ra sẽ bị vô hiệu hóa bằng cách tôn thờ Thần Shiva với Rudraksha, mật ong, bơ sữa trâu, belpatra, v.v. , theo hướng dẫn của Pandit

Rudrabhishekam Puja, được thực hiện bởi các học giả giàu kinh nghiệm, có thể giúp bạn thoát khỏi những căn bệnh nan y, các vấn đề tài chính và nghiệp xấu. Nó cũng có thể mang lại cho bạn thành công trong sự nghiệp, kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Một trong những khía cạnh có lợi nhất của Rudrabhishekam Puja là loại bỏ các doshas và sự kết hợp hành tinh ác ý trong biểu đồ sinh của bạn.

Tương tự, thực hiện Laghu Rudra Puja để xoa dịu Chúa Shiva có thể giúp bạn đạt được sự bình yên nội tâm và thực hiện mong muốn của mình. Pathatmak Laghu Rudra Puja cũng có thể tiêu diệt cái ác và tiêu cực xung quanh bạn.

Để nhận được các giải pháp được cá nhân hóa của bạn, hãy nói chuyện với Nhà chiêm tinh ngay bây giờ. Tư vấn lần đầu hoàn tiền 100%


Sawan Somvar Vrat Katha Trong Tháng Shravan 2023

Theo Skanda Purana, Sawan vrat Katha diễn ra như thế này; . Cô kết hôn với anh nhưng đã từ bỏ mạng sống khi chứng kiến ​​Shiva, chồng cô, bị làm nhục tại chỗ của cha cô. Sau đó cô được tái sinh thành Nữ thần Parvati, con gái của Parvat Raj Himalaya và Naina. Cô ấy đã thực hiện một cuộc đền tội nghiêm khắc và Tapasya suốt cả tháng để khiến anh ấy trở thành một nửa tốt đẹp hơn của cô ấy. Kết quả là cô đã đạt được mục tiêu của mình và đến với Shiva như một người bạn đời yêu quý của anh.

Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn làm theo tục lệ này, và các cô gái phải nhịn ăn trong mười sáu ngày thứ Hai liên tiếp (Solah Somvar) để có được bạn tình như Thần Shiva.


Quy tắc ăn chay của Sawan Somvar Vrat

 • Sravan somvar là điều cần thiết nhất, và nếu bạn tuân theo 16 ngày thứ Hai, Chúa Shiva sẽ ban tặng bất cứ điều gì trái tim bạn mong muốn.
 • Solah somvar vrat cực kỳ dễ làm theo. Người ta phải cam kết tuân theo vrat với trái tim trong sáng và sự cống hiến trong 16 ngày thứ Hai. Vrat bắt đầu vào sáng sớm bằng việc thức dậy và đi tắm. Các tài liệu puja được thu thập
 • Sau đó, bạn có thể đến thăm đền thờ để cầu nguyện thần linh hoặc có thể thực hiện lễ puja tại nhà. Trang trí thần tượng hoặc hình ảnh bằng đồ tự làm và hoa
 • Tiếp theo, lau chùi bàn thờ rồi thắp đèn bằng dầu gừng. Bạn có thể kết thúc lễ puja với lá trầu, hạnh nhân, dừa và một món ngọt
 • Tiếp theo, bạn phải đọc 16 somvar vrat Katha và hoàn thành lễ puja với arati. Điều cần thiết là thắp sáng một diya gần Chúa Shiva vào ban đêm. Người ta phải nhịn ăn cả ngày hoặc có thể ăn prasad và trái cây sau khi hoàn thành lễ puja


Sawan nhanh. thần chú

Trong khi nhịn ăn trong tháng Shravan, một số tín đồ đã tụng thần chú “Om Namah Shivay” và Thần chú Mahamrityunjaya để thoát khỏi mọi bệnh tật.

Bạn cũng có thể tôn thờ Mahamrutyunjay Yantra để chống lại những điều tiêu cực trong cuộc sống, cái ác, ma thuật đen và thậm chí là cái chết không đúng lúc.


Ăn gì và không nên ăn gì trong tháng nhịn ăn trong tháng Shravan

Có thể ăn trái cây, sabudana, sendha namak, sữa và các sản phẩm liên quan như sữa đông, sữa bơ. Tuy nhiên, một số người tiêu thụ một bữa một ngày. Hơn nữa, phải tránh các bữa ăn nấu với muối, tỏi và hành.


Các loại nhịn ăn được quan sát trong tháng Shravan

 • Nhịn ăn một phần. Khi nhịn ăn một phần, các tín đồ được phép ăn trái cây và thực phẩm như sabudana, các loại hạt, v.v. Một số người còn nhịn ăn ban ngày và ăn ban đêm
 • Ăn chay khắc khổ. Trong kiểu nhịn ăn này, những người sùng đạo không ăn bất cứ thứ gì trong ngày và chỉ uống nước. Họ nhịn ăn sau khi mặt trời lặn bằng cách ăn một bữa ăn không có hành và tỏi.


Solah Somvar Vrat có hiệu quả không?

Theo Shiva Purana, sau điều này, Vrat góp phần tạo nên sự thành công trong nghề nghiệp, kinh doanh, kết nối và mang lại sự an tâm, sức khỏe tốt, tuổi thọ. Việc quan sát Vrat này trong tháng Shravan giúp chống lại mọi bệnh tật và bệnh tật. Hơn nữa, những người đấu tranh với xung đột sẽ được hưởng hòa bình và hòa hợp


Kết luận

Tháng Shravan là tháng tốt lành và việc tôn thờ Chúa Shiva trong tháng này với sự cống hiến và tận tâm trọn vẹn sẽ giúp một người đạt được hòa bình và tiến bộ về mặt tâm linh. Hơn nữa, những người sùng đạo nhận được sự ban phước của Chúa toàn năng Shiva. Mọi người đều đang trải qua những khoảng thời gian chưa từng có trong trạng thái bình thường mới. Nếu bạn cũng là một trong những người gặp khó khăn thì việc thờ cúng thần Shiva trong tháng Shravan linh thiêng này chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách.

Tại sao Sawan lại là 2 tháng vào năm 2023?

Tất cả những gì bạn muốn biết. Năm nay, tháng Sawan bắt đầu từ ngày 4 tháng 7 (Thứ Ba) và kéo dài đến ngày 31 tháng 8 (Thứ Năm). Lần Sawan này sẽ rất đặc biệt, vì sau khoảng cách dài 19 năm, khoảng thời gian tốt lành của Shrawan sẽ kéo dài trong hai tháng do Adhik Shrawan Maas .

Có 2 Sawan vào năm 2023?

Năm nay có hai lễ Shivratri ở Sawan, đó là lý do tại sao theo lịch Hindu, năm 2023 là Adhikamas và do đó tháng Sawan sẽ đến hai lần. Sawan Shivratri đầu tiên diễn ra vào ngày 15 tháng 7 năm 2023 và Sawan Shivratri thứ hai diễn ra vào ngày 14 tháng 8 năm 2023.

Sawan 2023 có bao nhiêu ngày?

Năm nay, tháng Sawan sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 7 và kéo dài đến ngày 31 tháng 8. Sẽ kéo dài 59 ngày và sẽ có 8 Thứ Hai Sawan hoặc Somwars thay vì 4 ngày như thường lệ hàng năm.

Thứ Hai cuối cùng của Sawan 2023 là ngày nào?

Somvar cuối cùng của Sawan đã đến và nó có tầm quan trọng đặc biệt. Tìm hiểu tất cả về lễ Somwar Sawan cuối cùng của năm 2023. Hôm nay, 28 tháng 8 , đánh dấu đỉnh điểm của tháng Sawan thiêng liêng với ngày thứ Hai thứ tám và cũng là ngày cuối cùng.