Nhảy dây 1 tháng cao bao nhiêu cm

Nhảy dây là bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết rằng nó có thể giúp cải thiện chiều cao rất tốt. Nếu biết nhảy dây tăng chiều cao đúng cách đảm bảo không chỉ sức khỏe của bạn được cải thiện mà trong tương lai bạn còn sở hữu được chiều cao như mong muốn.


22/08/2022 | Tổng hợp những món ăn tăng chiều cao hiệu quả nên bổ sung thường xuyên
09/03/2021 | Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chiều cao và cân nặng chuẩn của nam
09/03/2021 | Chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ - bạn gái nào cũng cần biết

1. Căn cứ nào nói nhảy dây có thể làm tăng chiều cao?

Sở dĩ nói nhảy dây có thể giúp tăng chiều cao là vì:

- Giúp cho xương được kéo dài hơn

Nhảy dây tăng chiều cao bởi nó giúp cơ thể được kéo giãn nhờ đó mà sự phát triển của các tế bào xương được thúc đẩy, tăng sinh hormone tăng trưởng và kết quả là xương dài ra.

Nhảy dây 1 tháng cao bao nhiêu cm

Nhảy dây giúp kích thích sự tăng trưởng của tế bào xương 

Mặt khác, quá trình nhảy lên nhảy xuống cũng khiến cho toàn bộ cơ thể, nhất là phần chân và xương sống phải co giãn liên tục một cách linh hoạt. Chính điều này khiến cho mô xương được tăng sự dẻo dai, giãn nở, và tăng sản sinh sụn xương để chiều cao được cải thiện.

- Sản sinh thêm hormone tăng trưởng 

Nhảy dây thường xuyên giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng - loại hormone có ảnh hưởng lớn đối với phát triển chiều cao. Bài tập nhảy dây có thể làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng lên tới 500% nhờ đó mà giúp tăng chiều cao.

- Cơ thể thon gọn và dáng vóc cao hơn

Khi nhảy dây cơ thể sẽ trở nên thon gọn hơn vì nó giúp giảm cân, nhất là ở vùng chân và hông. Nguyên nhân của điều này là do khi nhảy cơ thể phải tiêu hao rất nhiều năng lượng, các mô xương và cơ phát triển theo chiều thẳng đứng nên loại bỏ bớt mỡ thừa và chuyển nó thành cơ để cơ thể săn chắc hơn.

2. Nhảy dây tăng chiều cao như thế nào là hiệu quả?

2.1. Các yếu tố cần có để nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả 

Như vậy, nói nhảy dây tăng chiều cao là có căn cứ. Tuy nhiên, tăng được ở mức độ như thế nào còn phụ thuộc vào việc nhảy có đúng cách hay không. Để đạt được mục đích tăng chiều cao từ việc nhảy dây, bạn nên thực hiện đúng các yếu tố sau:

- Kỹ thuật

+ Nhảy bật cao và đều để cho cơ vùng đùi, bụng có độ gồng. 

+ Không nhảy quá nhẹ hay quá chậm hay hời hợt vì như vậy không đủ lực.

+ Khởi động kỹ khớp gối, khớp cổ chân, cánh tay, khớp cổ tay trước khi nhảy.

+ Luân phiên thay đổi tư thế nhảy từ một chân sang hai chân và ngược lại.

Nhảy dây 1 tháng cao bao nhiêu cm

Hướng dẫn cách nhảy dây tăng chiều cao đạt hiệu quả

- Tốc độ

Muốn đạt được mục đích nhảy dây tăng chiều cao thì nên nhảy với tốc độ tăng dần theo thời gian vào 3 hiệp khác nhau. Trong hiệp đầu tiên cần duy trì tốc độ nhảy trung bình mỗi phút là 60 - 70 nhịp. Hiệp thứ hai hãy tăng tốc độ lên mức tối đa mà bạn có thể đạt được. Đến hiệp cuối cùng hãy giảm tốc độ về mức mỗi phút khoảng 50 - 60 nhịp. Hoặc cách khác, bạn có thể nhảy dây theo phong cách phù hợp với sở thích của bạn.

- Vấn đề dinh dưỡng

Nếu nhảy dây mà không chú ý đến yếu tố dinh dưỡng thì cũng khó đạt được mục tiêu phát triển chiều cao vì cơ thể không có đủ dưỡng chất để hồi phục và tái tạo năng lượng. Hệ quả của việc này là hệ xương không đủ nguyên liệu tổng hợp xương mới nên thời điểm vàng để phát triển tối ưu chiều cao dễ bị bỏ qua.

2.2. Cách nhảy dây đúng để sớm tăng chiều cao 

Có rất nhiều cách để thực hiện bài tập nhảy dây tăng chiều cao nên bạn có thể biến đổi linh hoạt tùy theo sở thích và khả năng của mình. Những cách sau đây thường được lựa chọn nhiều hơn:

- Nhảy 2 chân cơ bản

Đây là cách nhảy dây rất thông dụng ai cũng làm được mà không cần phải nhảy quá cao, chỉ cần để cho đôi chân vượt khỏi dây là được. Theo đó, chuyển động của dây nhảy sẽ tỷ lệ với khả năng di chuyển của hai chân. Khi thực hiện động tác này, hai chân tiếp đất rồi nhảy lên ngay, động tác nhảy được thực hiện trong 60 giây rồi nghỉ một lúc sau đó lại tiếp tục.

Nhảy dây 1 tháng cao bao nhiêu cm

Cách nhảy hai chân cơ bản được nhiều người chọn để cải thiện chiều cao

- Nhảy đổi giữa hai chân

Cách nhảy này có sự luân phiên đổi giữa chân sau với chân trước. Theo đó, người tập sẽ đứng ở không gian đủ rộng rãi và an toàn rồi 2 tay nắm cán dây tung sợi dây lên trên đầu sau đó di chuyển đôi chân lên trên sàn. Cứ mỗi vòng xoay của dây thì một chân sẽ tiếp xúc với bề mặt sàn còn chân kia nhấc lên. Bài tập cần thực hiện trong 60 giây sau đó nghỉ một lúc rồi lại tiếp tục nhảy.

- Nhảy bật để nâng cao chân

Người tập sẽ dùng một chân để tiếp xúc với đất, chân còn lại sẽ nâng cao sao cho phần khớp gối tạo thành một góc 90 độ. Mỗi lần nhảy lên bạn sẽ lần lượt đổi chân theo vòng quay của dây. Bài tập cần được thực hiện trong 60 giây sau đó nghỉ một chút rồi mới nhảy lại.

2.3. Một số lưu ý về việc nhảy dây để tăng chiều cao

Về cơ bản, nhảy dây tăng chiều cao là một bộ môn được nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản, tiện lợi và hiệu quả đạt được. Tuy nhiên, muốn áp dụng bài tập này đạt được mục đích cao nhất thì cần lưu ý:

- Khởi động trước khi nhảy để cơ bắp và hệ xương khớp được làm nóng nhờ đó mà khả năng linh hoạt tăng lên, hạn chế tối đa rủi ro gây chấn thương trong quá trình tập luyện. Khởi động hiệu quả nhất là dành 5 phút để khởi động sau đó tập 20 phút rồi cuối cùng tập nhẹ 5 phút để cơ thể được quay về với trạng thái bình thường.

- Tăng tốc độ nhảy dần dần bằng cách duy trì tốc độ ổn định là 50 - 60 lần/phút trong khoảng 2 - 3 phút sau đó nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục nhảy. Đến khi cảm thấy cơ thể đã thành thục với bài tập nhảy dây tăng chiều cao thì có thể tăng dần lên ở mức 80 - 120 lần/phút.

- Chọn dây nhảy có thể gập đôi được và chiều dài đo bằng chiều cao đến ngực của bạn. Mặt khác, chất liệu bền, tay cầm dễ thao tác cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi tìm mua dây nhảy.

- Chọn không gian để nhảy dây sao cho bằng phẳng, rộng rãi và không có vật cản sẽ giúp bạn bật nhảy và xoay tay một cách thoải mái, nhờ đó mà hiệu quả luyện tập được tăng lên. Đặc biệt, chọn nhảy ở sàn gỗ sẽ có hiệu quả cao hơn so với bề mặt bê tông, xi măng.

- Thời điểm nhảy tốt nhất không nên là khi ăn quá no vì nó dễ làm bạn bị đau tức bụng sinh ra mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thậm chí còn ngất xỉu. Trước khi tập 1 - 2 tiếng nên ăn no sẽ đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe.

- Tập nhảy kiên nhẫn mỗi ngày và duy trì trong suốt một thời gian dài thì mới thấy được hiệu quả của việc nhảy dây mang lại.

- Cần có thời gian để nghỉ ngơi và tập luyện sao cho hợp lý. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên tập nhảy dây 5 ngày còn lại 2 ngày dành thời gian cho cơ bắp được nghỉ ngơi.

Hy vọng nếu bạn đang có ý định bắt đầu với bộ môn nhảy dây tăng chiều cao thì những chia sẻ này sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu của mình. Đừng quên rằng, dù bạn lựa chọn bộ môn nào để cải thiện chiều cao của mình thì cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, có như vậy bạn mới có được chiều cao ở mức tối ưu nhất

Nhảy dây bao nhiêu phút để tăng chiều cao?

Đáp: Thời gian nhảy dây tăng chiều cao lý tưởng nhất là 30 phút cho mỗi buổi tập (bao gồm 20 phút tập luyện chính, 5 phút khởi động và 5 phút giãn cơ sau khi tập). Tuy nhiên thời gian luyện tập cũng có thể kéo dài hơn (nhưng không quá 90 phút) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức bền và khả năng của mỗi người.

Nhảy dây kiểu gì để tăng chiều cao?

Muốn đạt được mục đích nhảy dây tăng chiều cao thì nên nhảy với tốc độ tăng dần theo thời gian vào 3 hiệp khác nhau. Trong hiệp đầu tiên cần duy trì tốc độ nhảy trung bình mỗi phút là 60 - 70 nhịp. Hiệp thứ hai hãy tăng tốc độ lên mức tối đa mà bạn có thể đạt được.

Nhảy dây như thế nào để giảm cân và tăng chiều cao?

HLV Thể dục chia sẻ, để tăng chiều cao bạn nên duy trì tốc độ nhảy dây 60 - 70 nhịp/phút. Sau khi tập luyện được 2 hiệp thì tăng tốc lên với vận tốc tối đa tùy theo khả năng của mình. Lịch nhảy dây tăng chiều cao phù hợp cho bạn là duy trì 3 - 5 buổi / tuần, mỗi buổi tập khoảng 30 phút.

13 tuổi nên nhảy dây bao nhiêu cái?

Trong khoảng 7-13 tuổi Độ tuổi này, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, được tham gia những hoạt động thể lực để cơ xương được phát triển. Trẻ có thể nhảy dây cách ngày, mỗi lần khoảng 10-20 cái, như 1 trò chơi rèn luyện thể chất.