Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Ngày nay không quá khó để bạn có thể tìm cho mình một chương trình chỉnh sửa và biên tập ảnh, ngay cả trên máy tính hoặc với smartphone. Tuy nhiên, nếu như chúng ta không có nhiều yêu cầu cũng như mục đích chỉnh sửa ảnh quá cao, chuyên nghiệp thì có thể sử dụng ngay công cụ Microsoft Paint có sẵn trên các máy tính Windows.

Công cụ này có thể đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của người dùng về chỉnh sửa và biên tập ảnh. Chẳng hạn, bạn sẽ không cần đến bất cứ công cụ hỗ trợ bên thứ 3 nào để có thể ghép ảnh từ hai hoặc nhiều hình ảnh trên Paint, mọi thao tác rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Video hướng dẫn ghép ảnh trên Paint

Bước 1:

Bạn mở Microsoft Paint trên máy tính để sử dụng. Tại giao diện Paint, nhấn chọn File và chọn Open để mở ảnh muốn ghép trên máy tính.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 2:

Xuất hiện giao diện thư mục trên máy tính. Bạn tìm đến thư mục lưu trữ ảnh muốn ghép, chọn ảnh và nhấn Open.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Nếu ảnh hiển thị quá to trên giao diện Paint, chúng ta có thể điều chỉnh khi nhấn vào thanh trượt zoom bên dưới giao diện.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 3:

Trong giao diện ảnh đầu tiên, chúng ta sẽ click chuột vào các điểm hình vuông màu trắng ở bên phải hoặc phía dưới để kéo dài khung hình ghép ảnh, tùy theo số lượng và kiểu ghép của bạn.

Lưu ý, tùy vào kiểu ghép ảnh mà chúng ta muốn thực hiện mà bạn cần chú ý đến kích thước chiều cao và chiều rộng của ảnh ở ngay bên dưới hình ảnh. Ví dụ, tôi ghép ảnh theo chiều ngang nên sẽ chú ý đến kích thước dọc 1792px.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 4:

Mở tiếp hình ảnh thứ hai muốn ghép trên cửa sổ Paint mới. Click chuột phải vào hình ảnh thứ hai, chọn Open with và chọn Paint.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 5:

Tại giao diện cửa sổ Paint ảnh thứ hai, chúng ta nhấn chọn vào nút Resize. Xuất hiện cửa sổ nhỏ Resize and Skew. Tiếp theo, bạn sẽ tích chọn vào ô Pixels. Tại mục Vertical (chiều dọc), nhập kích thước chiều cao bằng chiều cao của hình đầu tiên, với ví dụ là 1792px.

Sau đó nhấn OK để thiết lập kích thước mới cho hình ảnh.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 6:

Ảnh thứ 2 sẽ được đưa về chiều cao có cùng kích thước với ảnh đầu tiên. Sau đó, nhấn Ctrl + A để Copy toàn bộ hình ảnh thứ 2 này.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Bước 7:

Quay trở lại giao diện Paint với ảnh đầu tiên, bạn nhấn Ctrl + V để dán hình ảnh thứ 2 vào đây. Dùng chuột để di chuyển ảnh tới vị trí tùy chọn trong khung hình ghép.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Chúng ta thực hiện các bước tương tự với những hình ảnh khác và với kiểu ghép khác nhau. Lưu ý, nếu bạn ghép với nhiều hình ảnh có kích thước không giống nhau, hãy sắp xếp vị trí các ảnh sao cho phù hợp.

Nếu muốn lưu ảnh vào máy tính, bạn chỉ cần biểu tượng Save là xong.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm trang web chỉnh sửa ảnh trực tuyến dưới đây:

  • https://quantrimang.com/online/photoshop

Trên đây là từng bước ghép ảnh đơn giản bằng công cụ có sẵn Microsoft Paint trên máy tính. Không cần sử dụng thêm bất cứ công cụ hỗ trợ nào khác, chúng ta hoàn toàn có thể ghép ảnh với nhiều kiểu ghép và số lượng ảnh tùy thích.

Thông thường để xóa và thay đổi phông nền cho một hình ảnh, bạn cần nhờ đến những phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp, chẳng hạn Photoshop, sau đó cắt đối tượng ra khỏi nền của hình ảnh và ghép đối tượng đó vào phông nền mới.

Tuy nhiên, giờ đây người dùng có thể thực hiện những điều này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhờ vào Paint, phần mềm xử lý ảnh mặc định được trang bị trên Windows.

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây Microsoft đã cập nhật cho phần mềm Paint 2 tính năng mới rất hữu ích, đó là cho phép người dùng xóa phông trên hình ảnh chỉ bằng một cú kích chuột và tính năng tạo các layer (lớp ảnh).

Với 2 tính năng này, người dùng có thể sử dụng Paint để dễ dàng cắt, ghép phông nền cho hình ảnh mà không cần phải sử dụng các phần mềm xử lý đồ họa phức tạp.

Tuy nhiên, hiện 2 tính năng mới chỉ được xuất hiện trên phiên bản Paint dùng thử, chưa được phát hành chính thức cho cộng đồng.

Trong trường hợp muốn trải nghiệm tính năng xóa phông và ghép ảnh trên Paint, bạn có thể download phiên bản thử nghiệm mới nhất của phần mềm Paint tại đây.

Sau khi download, bạn giải nén và kích hoạt file "Microsoft.Paint_11.2308.18.0_neutral.Msixbundle" có ở bên trong. Nhấn nút "Update" tại hộp thoại hiện ra.

Lưu ý: bạn cần phải giải nén file đã tải về trước khi chạy file "Microsoft.Paint_11.2308.18.0_neutral.Msixbundle", thay vì chạy trực tiếp trên file nén.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Sau khi quá trình update kết thúc, phần mềm Paint trên Windows sẽ tự động được kích hoạt. Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng Paint với các tính năng mới nhất.

Hướng dẫn xóa và ghép phông nền hình ảnh bằng Paint

Quá trình thực hiện cắt và thay đổi nền của hình ảnh bằng phần mềm Paint

Để nhanh chóng xóa phông nền của một hình ảnh, bạn chọn mở file ảnh bằng phần mềm Paint, sau đó nhấn nút "Remove Background" trên menu và chờ trong giây lát. Paint sẽ nhận diện các đối tượng có trong ảnh và tự động xóa bỏ phông nền mà không cần sự can thiệp của người dùng.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Do Paint được tích hợp trí tuệ nhân tạo nên khả năng nhận diện các đối tượng và tách nền ảnh rất tốt.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Nền của hình ảnh sẽ được Paint xóa bỏ chỉ sau một nút bấm.

Sau khi đã loại bỏ nền cho bức ảnh, để ghép bức ảnh này vào một nền mới, bạn nhấn tổ hợp phím "Ctrl + A" để chọn toàn bộ hình ảnh vừa được loại bỏ nền, sau đó chọn "Ctrl + C" (hoặc kích chuột phải chọn "Copy") để sao chép nội dung của hình ảnh này.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

- Tiếp theo, bạn chọn "File -> Open" từ menu của phần mềm Paint để chọn và mở file ảnh muốn làm nền mới cho bức ảnh đã xử lý ở trên. Nội dung của hình ảnh được chọn sẽ xuất hiện trên giao diện phần mềm Paint.

Bây giờ, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím "Ctrl + V" (hoặc kích chuột phải và chọn "Paste"), hình ảnh đã được cắt nền ở trên sẽ được dán vào nền mới. Những gì bạn cần làm là sử dụng chuột để di chuyển và thay đổi kích cỡ của hình ảnh này trên nền mới sao cho phù hợp và ưng ý nhất.

Hướng dẫn cắt ghép ảnh bằng paint

Quá trình sử dụng thử phiên bản mới của Paint cho thấy tính năng nhận diện đối tượng và xóa nền của hình ảnh được Paint thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, với những hình ảnh có quá nhiều chi tiết và phông nền phía sau quá phức tạp, Paint sẽ gặp khó khăn và đôi khi cắt ảnh không được gọn.

Dĩ nhiên, khó có thể đòi hỏi một phần mềm xử lý ảnh cơ bản như Paint có thể trang bị đầy đủ các tính năng để cắt và ghép ảnh như Photoshop hay các công cụ xử lý ảnh chuyên nghiệp khác.

Dù vậy, với tính năng mới của Paint, người dùng phổ thông đã có thể tạo ra những bức ảnh ghép một cách dễ dàng và nhanh chóng.