Đánh giá đề thi toán thpt quốc gia 2023

Các giáo viên cho rằng đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán có cấu trúc quen thuộc, nhưng khó hơn năm ngoái, không dễ để thí sinh đạt điểm 7.

Chiều 28/6, hơn một triệu thí sinh hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán, gồm 50 câu trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.

Xem đề thi, đáp án 24 mã đề thi Toán

Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, giáo viên Toán trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, cho rằng đề Toán có cấu trúc tương tự năm ngoái nhưng độ khó "nhỉnh" hơn. Học sinh nắm chắc kiến thức căn bản có thể dễ dàng đạt điểm trung bình khá.

"Đề có 5 câu thực sự khó để lọc học sinh giỏi, vẫn có thí sinh đạt điểm 10 nhưng khó có 'mưa' điểm 10", thầy Thịnh nói.

Đánh giá đề thi toán thpt quốc gia 2023

Thí sinh ra về trong cơn mưa sau khi kết thúc giờ thi môn Toán tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chiều 28/6. Ảnh: Quỳnh Trần

Phân tích chi tiết hơn, thầy Nguyễn Văn Tráng, giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, cho biết trong 50 câu hỏi của đề có 5 câu thuộc kiến thức lớp 11, liên quan đến cấp số, tổ hợp - xác suất, góc và khoảng cách trong không gian, phần còn lại đều thuộc chương trình lớp 12.

Trong đó, 38 câu thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu; 7 câu hỏi mức độ vận dụng và 5 câu hỏi mức độ vận dụng cao. Các câu hỏi mức vận dụng cao trải đều ở các chuyên đề hàm số, mũ – logarit, số phức và phương pháp tọa độ không gian. Câu 50 được xem là khó nhất của đề, liên quan đến hàm số, đòi hỏi phải qua nhiều bước mới giải được.

Thầy Lương Đức Trọng, giáo viên trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhận định đề năm nay khó và có khả năng phân loại thí sinh tốt hơn năm ngoái. Các bài toán ở mức độ nhận biết, thông hiểu đều rất quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản có thể chiếm trọn điểm phần này.

Tuy nhiên, các bài toán mức độ vận dụng yêu cầu học sinh nắm được bản chất vấn đề. Phần này có một số bài toán hình không gian yêu cầu tính quan sát và tưởng tượng của học sinh; phần đại số, giải tích yêu cầu học sinh hiểu rõ bản chất để biện luận phương trình, bất phương trình. Các bài toán vận dụng cao, yêu cầu sự quan sát tinh tế, tính toán tỉ mỉ và cẩn thận.

Với đề thi này, các giáo viên đều nhận định thí sinh dễ đạt điểm trung bình khá nhưng khó lấy được điểm 9, 10. Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 6-8, số điểm 10 không nhiều.

"Thí sinh dễ dàng đạt điểm 6, nhưng từ 7 trở lên sẽ dần khó hơn và sẽ ít điểm 10", thầy Trọng nói.

Phổ điểm bài thi Toán trong vài năm gần đây ổn định. Năm ngoái, trong số hơn 980.000 bài thi Toán, điểm trung bình là 6,47, mức điểm mà nhiều thí sinh đạt được nhất là 7,8 điểm. Cả nước có 35 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh bị điểm dưới trung bình là hơn 186.000, chiếm gần 19% tổng số thí sinh của cả nước.

Ngày mai, thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, chiều thi Ngoại ngữ.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn 943.300 thí sinh năm nay sử dụng kết quả vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là gần 47.800.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được công bố vào 8h ngày 18/7. Sau đó, thí sinh có thể nhập, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 10 đến 17h ngày 30/7.

VOV.VN - Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có mức độ khó hơn và có tính phân loại cao hơn so với đề 2022, thí sinh sẽ rất khó đạt điểm 9-10.

Nhận xét về đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thầy Lương Đức Trọng, giáo viên môn Toán, Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng, tương tự đề thi năm 2022, đề thi năm 2023 tập trung hỏi các kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi có lượng kiến thức dàn trải và phù hợp với chương trình hiện hành, mức độ phân hóa tốt.

Xét về cấu trúc, đề có khoảng 30 câu hỏi nhận biết, thông hiểu, chiếm 60% đề, 15 câu hỏi vận dụng, chiếm tỉ lệ 30% đề thi, mức độ vận dụng cao có 5 câu, chiếm 10% đề thi.

Đánh giá đề thi toán thpt quốc gia 2023

Thí sinh ra khỏi phòng thi môn Toán

“Các bài toán có mức độ nhận biết, thông hiểu đều là những bài toán quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm bắt các kiến thức cơ bản có thể chiếm trọn điểm phần này. Các bài toán mức độ vận dụng đạt được mục tiêu phân loại học sinh khi có những điểm khai thác yêu cầu học sinh cần nắm rõ bản chất vấn đề. Phần này có một số bài toán hình không gian yêu cầu tính quan sát và tưởng tượng của học sinh, phần đại số, giải tích đặt yêu cầu học sinh hiểu rõ bản chất để biện luận phương trình, bất phương trình. Các bài toán Vận dụng cao, yêu cầu sự quan sát tinh tế, tính toán tỉ mỉ và cẩn thận”, thầy Trọng nhận định.

Theo thầy Trọng, đề thi năm nay xuất hiện một số câu hỏi mới như câu số 42,46 về số phức, câu hỏi 48 về hàm số; câu 44, 49 liên quan đến mặt cầu. Nhìn chung, đề năm 2023 có mức độ khó hơn và có tính phân loại cao hơn so với đề 2022.

Dự báo, thí sinh sẽ dễ đạt điểm 6,0 nhưng từ mức điểm 7,0 sẽ khó hơn, và mức điểm 9,0-10,0 sẽ rất khó đạt.

Thầy Hầu Vĩnh Long, giáo viên môn Toán tại Hà Nội cũng cho rằng, cấu trúc đề thi năm 2023 bám khá sát đề minh họa. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (lớp 11 chỉ có 3 câu). Đề thi có lượng kiến thức dàn trải phù hợp với chương trình hiện hành và có tính phân loại cao.

“Các câu hỏi ở mức độ nhận biết thông hiểu đều là những câu hỏi quen thuộc trong chương trình phổ thông, học sinh chỉ cần nắm chắc lý thuyết và công thức là có thể nắm trọn điểm phần này. Ở những câu vận dụng có những câu khá lạ, yêu cầu học sinh phải hiểu sâu kiến thức, đề đã làm rất tốt trong việc chặn không cho học sinh thử đáp án và giải nhanh bằng máy tính casio. Phần vận dụng cao hình học yêu cầu tính tưởng tượng và sự linh hoạt trong việc liên kết tư duy với đại số”, thầy Long nhận định.

Cũng theo thầy Long, đề thi môn Toán năm 2023 có tính phân loại tốt hơn năm 2022 phổ điểm của thí sinh đạt được nhiều nhất sẽ dao động từ 6,6 đến 7,4, mức 9, 10 sẽ rất khó.

Thầy Đỗ Viết Tuân, giáo viên dạy Toán tại Hà Nội cũng đánh giá, cấu trúc đề thi môn Toán không có nhiêu thay đổi khi vẫn tập trung ở chương trình lớp 12 và có 1 số nội dung thuộc kiến thức lớp 11 như hình không gian, xác suất, tổ hợp và cấp số.

Trong đề thi này, kiến thức cơ bản chiếm 60%, 20% cho học sinh khá, 10% dành cho học sinh khá giỏi, 10% cho học sinh xuất sắc

Mức độ phân hóa nằm, các câu vận dụng cao trải đều ở các chương trong chương trình 12 như hàm số, số phức, tròn xoay, tọa độ trong không gian, mũ và lôgarit.

Với đề thi này, thầy Đỗ Viết Tuân cho rằng học sinh khá có thể làm được 8 điểm, học sinh giỏi đạt từ 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt trên 9 điểm.

Có bao nhiêu đề thi Toán THPT quốc gia 2023?

Đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2023 có 24 mã đề, được đánh giá tăng độ khó so với năm ngoái, khó đạt điểm 7.

Khi nào biết điểm thi THPT quốc gia 2023?

Tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 28 và 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được công bố vào 8h00 ngày 18/7.

Đáp án của Bộ đề thi THPT quốc gia 2023 khi nào có?

Ngày 3-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án môn thi trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm, gồm tám môn nằm trong các bài thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Thi THPT quốc gia 2023 có bao nhiêu mà để?

Gồm 24 mã đề khác nhau và có 4 mã đề chính thức. Hầu hết kiến thức có trong đề thi THPT Quốc gia đều thuộc về kiến thức lớp 12.