Có nên cài thêm các phần mềm diệt virus

phần mềm diệt virusMục lụcVirus máy tính là yếu tố đã được hình thành và tồn tại từ những ngày đầu của thời đại công nghệ. Chúng xâm nhập vào hệ thống nhằm nhiều mục đích xấu như: đánh cắp dữ liệu, sao chép dữ liệu, gửi email nặc danh,… Chính vì thế, virus đang ngày càng trở nên nguy hiểm do việc người dùng lo sợ mình đang tạo điều kiện cho tin tặc hoành hành. 

Nhằm loại bỏ sự xâm nhập không mong muốn, các phần mềm diệt virus (hay còn gọi là antivirus) được ra đời. Phần mềm có chức năng chính như một “bộ lọc” có khả năng phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời những nguy cơ bị tấn công cho máy chủ. Hiện nay, ngày càng nhiều những hình thức và chủng loại khác nhau về phần mềm antivirus, tuy nhiên người dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Phần mềm diệt virus hiện nay còn được trang bị thêm tính năng tìm kiếm và so sánh các mẫu virus khác nhau của hàng triệu máy tính. Trong đó có các loại virus như: mã độc tống tiền, lừa đảo, ăn cắp thông tin. Từ đó liên tục thu thâp các mối nguy hiểm tiềm tàng và giúp máy tính của bạn sẽ nhanh chóng được bảo vệ bởi thuật toán của mạng điện toán đám mây. 

Có nên cài thêm các phần mềm diệt virus

Tổng quan về virus và phần mềm diệt virus

Win 11 có trang bị phần mềm diệt virus hay không? 

Microsoft Defender được ông lớn Microsoft sáng tạo ra từ nhằm mục đích bảo vệ sản phẩm công nghệ của mình không bị xâm nhập bởi tin tặc. Tuy nhiên thời kỳ trước Windows 10 thì việc sử dụng còn hạn chế do chưa được nhà sản xuất cài đặt mặc định. Sau đó Microsoft Defender đã đi một quãng đường dài để chứng minh mình là một hệ điều hành an toàn nhất thế giới . 

Microsoft Defender trong máy tính sẽ có chức năng như một lá chắn bảo vệ máy chủ khỏi những tác nhân gây hại như virus hoặc phần mềm độc hại. Ngoài ra, người dùng của Microsoft hoàn toàn có thể yên tâm khi tài khoản trang web của bạn cũng hoàn toàn được bảo vệ bằng tường lửa một cách hiệu quả. 

Cần tải phần mềm diệt virus từ bên thứ 3 cho Win 11?

Microsoft Defender cùng với các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Windows 11 đã làm tốt vai trò của nó là bảo vệ chiếc máy tính của bạn an toàn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, phần mềm này thường xảy ra sai sót trong việc báo cáo không chính xác về file sạch mà lại bỏ lỡ file rác. 

Chính vì nguyên nhân kể trên mà người dùng nên cân nhắc đến việc sử dụng phần mềm diệt virus từ bên thứ 3 kết hợp với Windows Security. Có thể kể đến rất nhiều phần mềm ổn định được gợi ý sử dụng cho Windows 11 như: Avast, AVG, Kaspersky. 

Việc kết hợp giữa Microsoft Defender và phần mềm diệt virus ngoài sẽ khiến người dùng tối ưu hóa khả năng bảo vệ máy tính khỏi bị xâm nhập bởi tác nhân xấu. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc sử dụng chương trình phù hợp với tài chính của bản thân bởi trên thị trường xuất hiện rất nhiều phần mềm với mức giá chênh lệch lớn.

Có nên cài thêm các phần mềm diệt virus

Có cần tải phần mềm diệt virus từ bên thứ 3 cho Win 11 không?

Cách diệt virus với Microsoft Defender trên Windows 11

Để giúp người dùng của Microsoft có thể dễ dàng hơn trong việc diệt virus với  Microsoft Defender, chúng tôi sẽ nêu ra các bước thực hiện chi tiết như sau: 

  • Bước 1: Nhấn Start bằng chuột phải để mở Windows Defender. Sau đó click chọn Settings . Một cách khác thông dụng hơn là người độc giả hoàn toàn có thể bấm phím tắt Windows + I sẽ thấy menu Settings ngay lập tức xuất hiện.
  • Bước 2: Người dùng để ý khi thấy cửa sổ Cài đặt mở ra thì nhấp chọn Privacy & Security. Sau đó tiếp tục click Windows Security.
  • Bước 3: Nhấn chọn Open Windows Security .
  • Bước 4: Click chuột và dòng chữ Virus & Threat protection và chọn Quét nhanh. 

Người dùng có thể kiểm tra hết các tệp và chương trình chạy của bạn xem có dính virus hay không bằng việc sử dụng lệnh “Quét toàn bộ” từ đó có phương pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn rất nhiều. Windows sẽ ngay lập tức xử lý các thông tin độc hại khỏi máy tính của bạn trong quá trình quét khi bạn nhấn vào nút Start action. 

Có nên cài thêm các phần mềm diệt virus

Chi tiết các bước diệt virus với Microsoft Defender

Lời kết 

Bài viết trên đã mang đến lời giải cho câu hỏi được rất nhiều người dùng Microsoft thắc mắc: liệu có nên tải phần mềm diệt virus cho Win 11 nữa hay không? Tuy nhiên, nếu người dùng không muốn mất thêm tiền cho chương trình antivirus thì hoàn toàn có thể tận dụng Microsoft Defender. Độc giả cũng đừng quên quét virus thường xuyên để lường trước rủi ro bị xâm nhập của máy tính nhé.